ความสำคัญของเทศกาลกินเจ

ความสำคัญของเทศกาลกินเจ
          เทศกาลกินเจที่จะจัดขึ้นในวันที่ 28 ก.ย. 62 ถึงวันที่ 7 ต.ค. 62 นี้ หลายคนอาจเฝ้ารอเข้าร่วมกิจกรรมในเทศกาลนี้ เพราะจะได้ทำบุญไหว้ศาลเจ้าเพื่อเพิ่มบุญกุศล และการทานอาหารเจนอกจากจะได้บุญแล้วยังได้สุขภาพอีกด้วย
           วันนี้ Century21 เลยอยากหยิบยกความสำคัญของเทศกาลกินเจมาเล่าให้เพื่อน ๆ ทุกคนฟัง การกินเจนั้นคือการเน้นกินพืชผักและผลไม้เป็นหลัก งดการทานเนื้อสัตว์เพื่อหลีกเลี่ยงการฆ่าสัตว์เพราะหลักของการกินเจคือการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิตอื่นนั่นเอง นอกจากนี้เทศกาลกินเจยังรวมไปถึงการประพฤติตนอีกด้วย โดยผู้เข้าร่วมจะต้องถือศีล 5 อย่างเคร่งครัดตลอดระยะเวลาเทศกาลนั่นก็คือ ไม่ข้องแวะกับสิ่งยั่วยุ ไม่ฆ่าสัตว์ ไม่พูดปด คิดดีทำดี ซึ่งเราอาจคุ้นเคยกับคำว่า “ถือศีลกินเจ” นั่นเอง
การประพฤติตนให้อยู่ในศีล 5 ข้อ และการกินเจถือเป็นเรื่องง่ายที่น่าลองทำมาก เพราะนอกจากจะได้บุญแล้วยังได้ทั้งสุขภาพรวมไปถึงทัศนคติที่ดี และการมองโลกในแง่ดีอีกด้วย ถ้าหากว่าคุณอยากถือศีลกินเจลองเลือกทำอาหารเอง หรือจะซื้อจากท้องตลาดก็ได้ ในช่วงเทศกาลกินเจการรับประทานอาหารเจเพื่อสุขภาพ และการพักผ่อนอยู่ที่คอนโดนอนดูหนังฟังเพลงสบาย ๆ ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียว

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Compare
Wishlist 0
Open Wishlist Page Continue Shopping