เคล็ดลับประหยัดไฟ เมื่ออยู่คอนโดมิเนียม

เคล็ดลับประหยัดไฟ เมื่ออยู่คอนโดมิเนียม

เคล็ดลับประหยัดไฟ เมื่ออยู่คอนโดมิเนียม

       สำหรับชาวคอนโดฯ แล้ว นอกจากค่าใช้จ่ายรายเดือนหรือค่าส่วนกลาง ก็คงไม่พ้นบิลค่าใช้จ่ายต่างๆที่ต้องชำระ ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้มือถือหรือค่าบัตรเครดิตและพวกค่าน้ำค่าไฟฟ้า แต่เราสังเกตบ้างหรือเปล่าว่าทำไมเดือนๆนึงนั้น ค่าน้ำค่าไฟถึงได้แพงขึ้นอย่างผิดปกติ และนี่จะเป็นเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

       1. ตู้เย็น : ตู้เย็นนั้นควรที่จะตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสม ไม่เย็นเกินจำเป็นเพื่อลดการใช้ไฟฟ้า และไม่นำของร้อนใส่ในตู้เย็นเพื่อเป็นการเพื่อภาระให้ตู้เย็นนั้นทำงานหนักและกินไฟมากเกินควร หลังจากเปิดประตูตู้เย็นแล้วก็ต้องรีบปิดและเช็คในแน่ใจทุกครั้งว่าเราปิดสนิทแล้ว ที่สำคัญคือการเลือกตู้เย็นขนาดที่พอเหมาะกับการใช้งานของเรา

        2. แอร์ : ก่อนที่เราจะเปิดแอร์นั้น อย่าลืมเช็คให้แน่ใจว่าเราปิดประตูและหน้าต่างให้มิดชิดเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้แอร์ออก และเพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระแอร์ และเมื่อเปิดแอร์ช่วงแรก ๆ สามารถเปิดพัดลมเพื่อช่วยให้ลมเย็นของแอร์ไปให้ทั่วห้อง ก่อนจะปิดพัดลมเพื่อรู้สึกว่าเย็นแล้ว

        3. เตารีด : ควรที่จะรีดผ้าทีละจำนวนมาก ๆ เพราะแต่ละครั้งที่เปิดใช้งานเตารีดนั้น ใช้ไฟจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นหากจะรีดผ้าแต่ละครั้งจึงเหมาะที่จะใช้รีดเป็นจำนวนมาก เพื่อประหยัดค่าไฟในการรีดผ้าแต่ละครั้ง

        4. โทรทัศน์ : อย่าลืมถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อไม่ได้ใช้งานแล้ว เพราะขณะที่ปิดโทรทัศน์แล้วแต่ยังเสียบปลั๊กไฟทิ้งไว้ก็ถือว่าเป็นการใช้ไฟเช่นกัน ฉะนั้นแล้วเราควรที่จะปิดสวิตซ์และถอดปลั๊กทุกครั้ง

        5. คอมพิวเตอร์ : เมื่อหยุดพักใช้งานหรือยังไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์ คุณสามารถปิดหน้าจอเมื่อคุณไม่ได้ใช้งานเกิน 15 นาที โดยที่คอมฯไม่ดับ เพียงแต่กดปิดสวิตซ์เฉพาะส่วนหน้าจอ หรือตั้งค่าปิดหน้าจอสำหรับโน้ตบุ้ค เพียงเท่านี้ก็ถือว่าช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย

        6. เครื่องทำน้ำอุ่น : เมื่อใช้เสร็จหลาย ๆ คนมักจะเปิดสวิตช์ทำน้ำอุ่นทิ้งไว้ ซึ่งจริง ๆ แล้วเราควรที่จะปิดสวิตช์ เพื่อประหยัดไฟ และไม่ควรที่จะปรับให้ร้อนเกินไปเพราะเป็นการทำให้เครื่องทำงานหนักและใช้พลังไฟฟ้ามากกว่าปกติด้วย

        7. หม้อหุงข้าวไฟฟ้า : หม้อหุงข้าวไฟฟ้านั้นเป็นสิ่งจำเป็นมากเลยทีเดียวสำหรับชาวคอนโดฯที่ชอบทำอาหารทานเอง หลังหุงข้าวสุกแล้วควรที่จะถอดปลั๊กออกเพื่อเป็นการประหยัดไฟและที่สำคัญอย่าลืมที่จะตรวจเช็คและทำความสะอาดหม้อเสมอ อย่าให้เม็ดข้าวเกาะติดเพราะจะทำให้ข้าวสุกช้าและเปลืองไฟมากขึ้นด้วยนะ

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Compare
Wishlist 0
Open Wishlist Page Continue Shopping